NGUYÊN LIỆU (Cho 38-40 cái bánh)
  • Phần Nhân Dứa
- 400g Dứa (Thơm)
- 80g Đường phèn
- 1 nhúm nhỏ Muối
- 30g Si rô bắp (Si rô ngô) - Có thể thay thế bằng mạch nha.
- 1/4 muỗng cà phê Bột quế
- 5g Bơ lạt
  • Phần Vỏ Bánh
- 1 cái Lòng đỏ trứng gà
- 100g Bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 50g Đường bột
- 30g Whipping cream
- 180g Bột mì đa dụng
- 30g Sữa bột
  • Hỗn hợp phết bánh:
- 1 Lòng đỏ trứng gà
- 10g Sữa tươi không đường
  • Trang trí: Chocolate đun chảy.
CÁCH LÀM
  • Phần Nhân Dứa
1. Quả dứa cắt làm đôi, cắt bỏ phần lõi rồi dùng nĩa bào nhuyễn phần thịt dứa. Bào 2 trái như vậy thì mình thu được 400g dứa. Cho dứa vào tô, thêm 80g đường phèn và 1 nhúm nhỏ muối rồi trộn lên cho đều.
Nhắn nhỏ nè: đây là cách làm dành cho những bạn mua nguyên quả dứa chưa được gọt và không biết cách gọt hoặc là muốn làm nhanh gọn giống mình. Còn với các bạn còn lại thì có thể cắt nhỏ rồi xay dứa ra hoặc là băm nhuyễn dứa, cũng có thể bào dứa bằng dao bào sợi để khi ăn mình cảm nhận rõ kết cấu của dứa hơn.
2. Để tô đó khoảng chừng 10-15 phút cho đường tan hết thì đổ dứa vào chảo. Chỉnh lửa vừa, nấu dứa lên cho sôi, lúc này lâu lâu khuấy 1 lần là được. Sau khi dứa rút hết nước thì cho 30g si rô bắp vào, đảo đều. Tiếp theo cho 1/4 muỗng cà phê bột quế, đảo đều. Lúc này hạ lửa xuống mức nhỏ nhất nha, tiếp tục sên đều tay đến khi nhân khô ráo hoàn toàn và chuyển sang màu cam nâu đẹp đẹp, nhân kết dính với nhau rồi thì cho vào 5g bơ lạt, đảo lên cho bơ tan vào nhân khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp, nhắc xuống và để nhân nguội.
3. Cho nhân dứa vào khay vuông hay chữ nhật gì đó, lót miếng giấy nến hoặc màn bọc TP bên dưới để chống dính rồi điều chỉnh (ép ép) cho nhân thành 1 khối đều nhau hình chữ nhật, bọc màn bọc TP cho kín rồi cho nhân vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra chia nhân thành 5 que dài đều nhau. Khúc này mọi người canh bằng mắt nha chứ lúc làm mình cũng không có thước để đo chính xác nữa. Bọc các que nhân lại bằng màn bọc thực phẩm rồi lăn lăn cho que nhân tròn đều. Xong rồi thì cho nhân vào tủ lạnh đợi khoảng 30 phút nữa, trong lúc đó đi chuẩn bị phần vỏ bánh nha.
  • Phần Vỏ Bánh
1. 100g bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng trước khi dùng nha. Cho bơ lạt này ra tô rồi dùng phới dẹt tán ra cho mềm mịn. Tiếp theo cho thêm 50g đường bột vào tô bơ rồi trộn sơ lên cho 2 cái hòa trộn vào nhau. Lấy máy đánh trứng đánh lên cho bơ bông lên và chuyển sang màu vàng nhạt. Thêm 1 cái lòng đỏ trứng và 30g whipping cream, tiếp tục đánh cho hỗn hợp hòa quyện.
2. Rây 180g bột mì đa dụng và 30g sữa bột vào tô bơ, lấy phới dẹt trộn lên đến khi bột gom lại thành 1 khối. Bọc kín cục bột với màn bọc TP rồi cho vào tủ đông khoảng 30 phút để bột cứng lại sẽ dễ cuộn và tạo hình hơn.
3. Cắt bột ra thành 4-5 cục nhỏ rồi cán mỏng miếng bột ra, tỉa 1 chút cho chiều dài miếng bột bằng chiều dài của que nhân dứa và chiều rộng thì đủ cuộn được 2 vòng nhân là được. Đặt nhân dứa vào rồi cuộn tròn lại hen. Nên để que bột giữa miếng giấy nến rồi miết miết để cho que bột tròn đều và vỏ dính chặt với nhân hơn. Khúc này nếu bạn khó hiểu quá hãy xem video nha, mình cũng chẳng biết diễn tả sao cho đúng huhu. Cuộn tròn rồi thì bọc mấy cuộn này với màn bọc TP, cho tiếp vào tủ đông khoảng 30 phút nữa để xíu dễ cắt nha. Phần bột còn dư mấy bạn vo tròn thành những viên mini để xíu làm tai dứa. Làm 40 con thì vo 80 cái tai thôi chứ hổng có nhiều đâu.
4. Sau khi bột cứng lại đủ rồi thì lấy bánh ra cắt thành những cái bánh nhỏ như hình. 1 que vậy mình cắt được 8 cái bánh nhỏ. Cắt xong thì xếp bánh vào khay nướng. Đi khuấy hỗn hợp phết bánh gồm 1 cái lòng đỏ trứng và 10g sữa tươi không đường. Phết lên bánh rồi mới gắn tai lên nha mọi người, trong video mình gắn tai xong phết nó dễ rớt tai xuống lắm. Xong rồi thì cho khay bánh vào lò nướng 180 độ C trong vòng 20-22 phút (lúc thấy bánh chuyển vàng đều nhẹ nhẹ là ổn, khi để nguội bánh sẽ đậm xuống chút xíu nữa đó). À nhớ làm nóng lò trước khi nướng khoảng 10-15 phút cho nhiệt độ ổn định nha.
5. Bánh nướng xong thì lấy ra để nguội hẳn, sau đó dùng chocolate vẽ trang trí mặt mũi má hồng tùy thích. Bảo quản bánh bằng cách cho vào hộp kín để tủ lạnh ha, để tủ lạnh qua 1 ngày thì bánh ăn sẽ ngon hơn lúc vừa mới nướng đó. Bánh này thì thấy mọi người nói để được khoảng 1 tuần nhưng mà mình đã xử đẹp trong vòng 2 ngày rồi.
Nguồn: Tara Nu - YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)